Hoạt động trải nghiệm “Xuân đầm ấm – Tết yêu thương” chào mừng tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

DSCF3512

(Tiết mục múa Ngày xuân long phụng sum vầy của các em học sinh khối 3)

          Thực hiện kế hoạch số 268/KH-THPHB ngày 28/12/2018 của Trường Tiểu học Phước Hòa B về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm chào mừng tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chiều ngày 18/01/2019, các hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Xuân đầm ấm – Tết yêu thương” đã diễn ra trong không khí rộn ràng, sôi nổi, đầy hào hứng của thầy và trò Trường Tiểu học Phước Hòa B.

 

Phần 1 của chương trình hoạt động trải nghiệm các em học sinh được hòa mình vào các hoạt động “Xuân đầm ấm”  cùng các phần thi tài sôi nổi của các em học sinh lớp 1 với “mâm ngũ quả ngày Tết”; “Mai, đào đua nở” của các em học sinh lớp 2, 3 và “Bánh chưng ngày Tết” của học sinh lớp 4, 5. Song song với các hoạt động trải nghiệm là các hoạt động vui cho các em như viết thư pháp, tô tượng, làm tranh cát, gian hàng rong, ….

 

Với phần thi “Mâm ngũ quả ngày Tết”, các em học sinh lớp 1 được cha, mẹ, thầy, cô hướng dẫn cách bày trí một mâm ngũ quả đẹp mắt, đồng thời các em biết được ý nghĩa của các loại trái cây, hoa quả khi được sắp xếp lên mâm ngũ quả để tượng trưng cho lời cầu chúc năm mới đầm ấm, yên vui của gia đình mình.

DSCF3317

(Các em học sinh lớp 1 tham gia phần thi trang trí mâm ngũ quả)

DSCF3326

DSCF3376

(Mâm ngũ quả của các em học sinh lớp 1A4)

          Phần thi “Mai đào đua nở” là phần thi giúp các em học sinh lớp 2, 3 học thêm đựơc kỹ năng trang trí một cây mai, cây đào đẹp mắt để trang trí trong nhà trong dịp tết đến, các em còn biết được ý nghĩa đặc trưng của 2 hai loại hoa chỉ xuất hiện trong ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

DSCF3329

(Các em học sinh lớp 2, 3 tham gia phần thi trang trí cây mai, cây đào)

DSCF3383

2 1

          Bánh chưng là một loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, trên mâm cổ của mỗi gia đình trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh chưng tượng trưng cho mặt đất hình vuông để thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người, đó là ý nghĩa mà các em học được qua phần thi “Bánh chưng ngày Tết” của các em lớp 4, 5. Tham gia phần thi này, các em còn học được cách cân đong, phân chia tỷ lệ nếp, đậu và thịt heo cho phù hợp với một chiếc bánh để tạo nên hương vị đậm đà nét Việt; được rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ trong việc chọn lá, xếp lá, buộc lạt tạo cho chiếc bánh chưng vuông vức, chặt, đẹp.

DSCF3319

(Các em học sinh lớp 4, 5 tham gia phần thi gói bánh chưng)

2

(Học sinh lớp 4, 5 trong trang phục truyền thống tham gia phần thi gói bánh chưng)

DSCF3409

(Bánh chưng của các em học sinh lớp 4 gói)

DSCF3411

(Bánh chưng của các em học sinh lớp 5 gói)

           Ông đồ cho chữ trong ngày Tết với ngòi bút uyển chuyển như rồng bay, phượng múa tạo ra những con chữ như lời chúc may mắn cho một năm mới trong mỗi dip xuân về, điều mà các em thương thấy trên ti vi hay tại những địa điểm du lịch ngày tết. Nay được xuất hiện tại gian hàng Bé làm thầy đồ của sân chơi trải nghiệm, dưới sự hướng dẫn của giáo viên Mĩ thuật các em học sinh được thỏa sức sáng tạo ra những kiểu chữ thư pháp của lứa tuổi học trò, đồng thời các em còn được biết thêm về ý nghĩa chúc phúc của các con chữ thường được các Thầy đồ cho đi trong ngày tết.

DSCF3358

DSCF3447

(Các em học sinh được thử tài thư pháp tại gian hàng bé làm thầy đồ)

           Đến với gian hàng Sắc màu tuổi thơ, các em được thả mình vào không gian của màu sắc. Từ những bức tượng đất trắng tinh, những bức tranh đơn điệu không màu, được những bàn tay bé nhỏ, xinh xắn của các em tổ điểm tạo nên những tác phẩm mĩ thuật của riêng mình.

DSCF3348

(các em được thỏa sức sáng tạo màu sắc trên những bức tượng và bức tranh cát của mình)

DSCF3449

(học sinh tỉ mỉ tô màu lên những bức tượng)

DSCF3355

(các em cẩn thận trong từng chi tiết để hoàn thành bức tranh cát)

          Gian hàng “Phố hàng rong” là nơi học sinh hào hứng tham gia với những món ăn, món bánh, món chè dân gian… Nơi đây học sinh học được cách lựa chọn món hàng ngon, bổ dưỡng, phù hợp với thị hiếu người dùng; biết cách chế biến món ăn với các yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, biết chuẩn bị gian hàng, cách bài trí và cả kỹ năng bán hàng. Các em được trở thành những nhà “kinh doanh tí hon” thực thụ.

DSCF3404

DSCF3401

(Học sinh thưởng thức ẩm thực tại Phố hàng rong)

DSCF3542

(Tiết mục nhảy liên khúc Mùa xuân ơi – Ngày tết quê em do các em học sinh lớp 5A1 biểu diễn)

          Bên cạnh việc tham gia các hoạt động trải nghiệm “Xuân đầm ấm”  với không khí rộn ràng, vui tươi, các em học sinh còn được giáo dục về tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”  ở hoạt động “Tết yêu thương”. Đây là hoạt động nhằm giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đón tết thêm phần sung túc, đầm ấm hơn. Hoạt động này nhà trường đã tổ chức trao tặng 41 phần quà tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó 21 phần quà do cô Trần Thị Minh Huệ – Hiệu trưởng nhà trường trao tặng; 20 phần quà được trích từ phong trào nuôi heo đất của các em. Món quà tuy nhỏ nhưng chứa đầy tình cảm của cả thầy và trò Trường Tiểu học Phước Hòa B dành tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết năm nay.

DSCF3588

(Cô Trần Thị Minh Huệ – Hiệu trưởng trao tặng 21 phần quà tết của cô dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn)

DSCF3591

(Thầy Hồ Suyền – Phó Hiệu trưởng và ông Trần Văn Đông – Trưởng Ban đại diện CMHS trao tặng 20 phần quà tết trích từ phong trào nuôi heo đất của các em học sinh dành tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn)

          Sau phần trao tặng quà tết Ban tổ chức hoạt động đã tổng hợp kết quả và trao giải thưởng cho các lớp ở các phần thi tài trong hoạt động trải nghiệm, trong đó:

  • Phần thi trang trí mâm ngũ quả ngày tết: Giải Nhất: 1A4; Giải Nhì: 1A2; Giải Ba: 1A3; Giải Khuyến khích: 1A1
  • Phần thi trang trí cây mai, cây đào khối 2: Giải Nhất: 2A4; Giải Nhì: 2A3; Giải Ba: 2A1; Giải khuyến khích: 2A2.
  • Phần thi trang trí cây mai, cây đào khối 3: Giải Nhất: 3A1; Giải Nhì: 3A2; Giải Ba: 3A3.
  • Phần thi gói bánh chưng khối 4: Giải Nhất: 4A1; Giải Nhì: 4A2; Giải Ba: 4A3; Giải Khuyến khích: 4A5.
  • Phần thi gói bánh chưng khối 5: Giải Nhất: 5A3; Giải Nhì: 5A4; Giải Ba: 5A2; Giải Khuyến khích: 5A1.

Đồng thời Ban tổ chức cũng đã trao tặng giải phong cách cho lớp 5A1, vì các em học sinh đã tự lực thực hiện các hoạt động mà không cần đến sự hỗ trợ giúp đỡ của cha, mẹ và giáo viên.

DSCF3608

(Bà Nguyễn Thị Hà – Phó Ban đại diện CMHS trao giải phần thi trang trí mâm ngũ quả cho các em học sinh lớp 1)

DSCF3610

(Cô Trần Thị Minh Huệ – Hiệu trưởng trao giải  phần thi trang trí cây mai, cây đào cho các em học sinh lớp 2, 3)

DSCF3613

(Thầy Hồ Suyền – Phó Hiệu trưởng trao giải phần thi gói bánh chưng cho các em học sinh lớp 4, 5)

DSCF3615

(Ông Trần Văn Đông – Trưởng Ban đại diện CMHS trao giải phong cách cho lớp 5A1

           Mặc dù các hoạt động chỉ diễn ra trong một buổi chiều nhưng đã để lại cho tất cả các em học sinh, giáo viên và phụ huynh tham gia hoạt động dấu ấn khó quên trong dịp đón xuân năm nay. Các em được hiểu thêm về phong tục ngày Tết cổ truyền Việt Nam, có thêm được những trải nghiệm bổ ích từ đó giúp các em có thêm những kỹ năng cần thiết để cùng gia đình chuẩn bị cho việc đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *