Chùm sách hay cho thiếu nhi trong Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

{keywords}

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là kiệt tác dành cho thiếu nhi của nhà văn, nhà báo người Chi Lê Luis Sepúlveda. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa mèo mun mập ú Zorba và một cô hải âu bị mắc kẹt giữa lớp váng dầu. Hải âu đã kiệt sức và chết nhưng trước đó, nó để lại quả trứng và thỉnh cầu Zorba thực hiện 3 điều gần như là không tưởng đối với loài mèo: không ăn quả trứng, chăm sóc cho nó nở và dạy hải âu con bay. Định mệnh đưa đẩy Zorba trở thành người thầy bắt đắc dĩ của hải âu bé nhỏ.

Trái tim nhân hậu của chú mèo Zorba trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay đã làm lay động trái tim của biết bao độc giả. Với vỏn vẹn 140 trang khổ nhỏ, câu chuyện ấm áp, được kể bằng văn phong giản dị, trong sáng đã khiến tâm hồn cả trẻ em và người lớn nở hoa.

Giờ đây, khi nhà văn Luis Sepúlveda đã đột ngột ra đi để lại rất nhiều ngỡ ngàng, thương xót nơi độc giả của ông, ê kíp làm sách đã quyết định cho ra một bản in đẹp bìa cứng, có hình chân dung Luis Sepúlveda.

Bộ sách Critical Thinking – Phát triển tư duy phản biện

{keywords}

Bộ sách Critical Thinking được Evan Moor – NXB giáo dục uy tín hàng đầu thế giới biên soạn. Evan Moor được biết đến qua những bộ giáo trình định hướng phát triển năng lực tư duy toàn diện cho trẻ em. Ra mắt từ năm 2017, trọn bộ 8 quyển sách Critical Thinking với 8 cấp bậc khác nhau được đánh giá là một trong những ấn phẩm xuất sắc nhất của nhà xuất bản này.

Phát triển kỹ năng tư duy phản biện là bộ sách tranh được minh hoạ sống động bằng nhiều hình ảnh, màu sắc bắt mắt, vừa có thể sử dụng như tài liệu giảng dạy cho giáo viên mầm non, vừa hỗ trợ phụ huynh trong việc chủ động rèn luyện con cái. Xoay quanh bốn đề tài vốn quen thuộc với trẻ em bao gồm: động – thực vật, nơi chốn và các phương tiện di chuyển, nhóm tác giả của Evan Moor đã sắp xếp những nội dung này dưới dạng bài tập đòi hỏi trẻ nhỏ vận dụng tư duy phản biện của mình.

Thông qua những trò chơi được tổ chức một cách khoa học, bộ sách đặt ra nhiều thử thách, yêu cầu trẻ nhỏ sử dụng khả năng tư duy và năng lực sáng tạo của mình để giải quyết. Với hơn 100 hoạt động được xây dựng trong bộ sách, Phát triển kỹ năng tư duy phản biện hướng đến mục tiêu dạy trẻ cách chủ động, tự tin trong việc phân tích, lý giải vấn đề và xử lý triệt để những rắc rối mình phải đối diện trong đời sống hàng ngày.

Với mỗi chủ đề nhỏ, cuốn sách sẽ cung cấp thông tin để bé tham khảo, các hoạt động, sau đó khuyến khích các bé nói ra những quan điểm riêng của mình, phân tích tình huống và sáng tạo. Tại sao một đứa bé cần phải học cách nói ra những quan điểm riêng của mình?

Bộ sách đố vui lật giở song ngữ

{keywords}

Bộ sách minh họa sinh động, đáng yêu, nội dung đơn giản, phù hợp với các độc giả nhí từ 1-2 tuổi, giúp em làm quen với việc đọc sách cũng như các khái niệm đồ vật con vật quen thuộc hằng ngày. Bộ sách gồm 3 cuốn: Đoán xem ai, Đoán xem là cái gì, Đoán xem ở đâu.

Bộ sách ‘Bé nhận thức thế giới’

{keywords}

Bé nhận thức thế giới là bộ sách gồm 4 cuốn với hình vẽ rực rỡ sinh động, đem đến cho bé những kiến thức đầu đời bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Qua mỗi trang sách, bé vừa có thể khám phá các sự vật, sự việc, những điều nên và không nên trong cuộc sống hàng ngày, vừa có cơ hội phát triển song song hai ngôn ngữ.

Bộ sách ‘Thỏ bé bồng bông’

{keywords}

Nhận giải Caldecott Honor năm 2005 đồng thời nằm trong danh sách tác phẩm bán chạy nhất của New York Times, bộ sách Thỏ Bé Bồng Bông kể câu chuyện của Trixie và thú bông yêu thích. Mỗi bạn nhỏ trên đời đều có món đồ chơi yêu thích của riêng mình. Khi lớn lên, các bạn phải học cách dần rời xa món đồ chơi ấy. Với người lớn có lẽ đây chỉ là một chuyện cỏn con, nhưng với trẻ em, đôi khi quá trình này chẳng dễ dàng chút nào. Câu chuyện của Trixie sẽ giúp các bé hiểu và dễ dàng đối mặt với quá trình trưởng thành ấy!

Bộ truyện vô cùng độc đáo với sự kết hợp giữa những hình vẽ hoạt họa và ảnh chụp phong cảnh, đưa các bạn nhỏ chu du khắp những con đường của TP.New York.

Nguồn: Tình Lê – vietnamnet.vn